VĂN HÓA-XÃ HỘI
Cụm di tích Đình - Chùa Tỉnh Cách, xã Cẩm Đông tổ chức thành công Lễ đón bằng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh
07/03/2023 04:04:00

Sáng ngày 5.3, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng long trọng tổ chức Lễ đón bằng di tích Đình - Chùa Tỉnh Cách do UBND tỉnh Hải Dương công nhận. Đây là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân trong xã Cẩm Đông nói chung, nhân dân thôn Tỉnh Cách nói riêng.

 
 
 Văn nghệ chào mừng Lễ đón bằng Di tích Đình - Chùa Tỉnh Cách 

Về dự có các đ/c Nguyễn Túc - ủy viên đoàn chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam; đ/c Phạm Thị Huê – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hải Dương; đ/c Đoàn Đình Tuyến – PBT Thường trực Huyện ủy, CT.HĐND huyện; đ/c Trần Văn Quyết – PBT, CT.UBND huyện; 1 số ngành, đoàn thể của huyện; Đảng ủy – HĐND - UBND – MTTQ và các ban, ngành đoàn thể, đại diện các thôn xã Cẩm Đông, những người con xa quê và toàn thể nhân dân thôn Tỉnh Cách.

 
 Ông Nguyễn Túc - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch UBTWMTTQ Việt Nam - Người con xa quê phát biểu, tặng hoa buổi lễ
 
 Đ/c Phạm Thị Huê - Giám đốc bảo tàng tỉnh Hải Dương tặng hoa buổi lễ 
 
 Lãnh đạo huyện Cẩm Giàng tặng hoa buổi lễ 

Đình Tỉnh Cách thờ Thành hoàng làng là Vũ Đôi, húy là Uy, có công giúp vua Lý Thần Tông đánh giặc Chiêm Thành, đem lại thái bình cho đất nước vào thế kỷ XII.

Đình Tỉnh Cách được xây dựng từ rất sớm, đến năm 1912 đình được dựng khang trang, to đẹp, kiến trúc kiểu chữ Đinh gồm 5 gian đại bái và 3 gian hậu cung (3 gian đại bái bị hạ giải năm 1970, chỉ còn lại 3 gian hậu cung). Năm 2015, thể theo nguyện vọng của chính quyền và nhân dân địa phương, ngôi đình được phục dựng khang trang như hiện nay với 3 gian tiền bái và hai gian hậu cung.

Chùa Tỉnh Cách thờ Phật theo phái Đại Thừa, chùa được xây dựng trong khuôn viên đình năm 2016, là nơi dân làng đến lễ Phật, cầu mong những điều tốt đẹp cho gia đình, làng xóm.

 Đ/c Đỗ Văn Quyên - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã - Trưởng ban tổ chức tóm tắt lịch sử Di tích

        Lễ hội truyền thống đình làng thôn Tỉnh Cách ngày nay vẫn như xưa; vẫn được tổ chức vào ngày mùng 12 đến ngày 14 tháng Hai hàng năm, nhằm hướng về cội nguồn, tri ân các vị thần đã bảo bệ, che chở, phù hộ cho bao thế hệ người dân trong làng mang lại cuộc sống ấm lo hạnh phúc. Không chỉ vậy lễ hội còn là sự gắn kết cộng đồng cùng chung tay, góp sức tham gia huy động mọi nguồn lực để bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống văn hoá của người dân qua các thời kỳ

 Đ/c Trần Văn Quyết - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện trao bằng di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh Đình - Chùa Tỉnh Cách và phát biểu chỉ đạo

       Đình - Chùa Tỉnh Cách được xếp hạng di tích cấp Tỉnh là một trong 37 di tích đã được xếp hạng các cấp trong toàn huyện và là di tích đầu tiên được xếp hạng trên địa bàn xã Cẩm Đông. Trong hai cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, đình và chùa là nơi xã Cẩm Đông họp bàn cách đánh giặc.

       Với những giá trị đó, ngày 8.1.2021, UBND tỉnh Hải Dương ra quyết định số 47 công nhận cụm di tích lịch sử - văn hóa Đình - Chùa Tỉnh Cách, xã Cẩm Đông.
 Đ/c Trần Văn Hiệu - Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch HĐND xã phát biểu, cảm ơn và bế mạc buỗi lễ 
 
            Tin bài: Ban Văn hoá - Thông tin 
Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2431
Trước & đúng hạn: 2431
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:08/06/2023 09:46:44)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ CẨM ĐÔNG - HUYỆN CẨM GIÀNG

Trưởng Ban Biên tập: Đỗ Văn Quyên - Chủ tịch UBND xã Cẩm Đông, Cẩm Giàng, Hải Dương.

Địa chỉ: UBND xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0220.3786.575

Email: ubnd.vpcd@gmail.com

 
Đang truy cập: 3
Hôm nay: 7
Tất cả: 29,471